Đấu Dây Loa Với Công Suất Thế Nào Cho Đúng ?

cách đấu dây loa

Nghe có vẻ dư thừa, nhưng cách đấu nối Loa Karaoke hay Loa với amplifier Lại có rất ít người không biết đấu sao cho đúng. Nếu đấu ngược cực + và - của loa thì sẽ mất bass. Mình viết bài đơn giản này để hướng dẫn chi tiết cách kết nối loa sao cho đúng, tránh những nhẫm lẫn có thể gây hư hỏng và giảm tuổi thọ loa, cũng như đảm bảo đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể, tránh các nhận định sai.

Cắm đúng cực

cách đấu dây loa

Cắm dây loa vào receiver hay amplifier nói chung khá dễ và ai cũng có thể làm được, tuy vậy có 1 số bước cần chú ý nhằm đạt được chất lượng âm thanh cao nhất. Tương tự như những viên pin, loa cũng có hai cực + và -, bù lại khi cắm sai chúng vẫn có thể hoạt động, chỉ là cho cái tiếng ma chê quỷ hờn, chui vào góc nhà thì nghe ra bass còn ở giữa vị trí ngồi nghe thì không.

Vì thế khi cắm dây loa điều cần thiết và quan trọng nhất là bạn phải cắm đúng cực trên chân cắm của loa và receiver / amplifier. Cực + trên loa được biểu thị bằng màu đỏ, còn cực - là màu đen.

Vì sao phân cực đúng lại quan trọng?

Phân cực đúng khi kết nối loa giúp củ Subwoofer và tweeter làm việc 1 cách tốt nhất. Âm thanh được tạo ra bởi các driver của loa dao động qua lại và tăng áp suất khi, sau đó truyền tải đến màng nhĩ và được bộ não giải mã thành âm thanh mà chúng ta nghe được. Đối với tín hiệu âm nhạc, studio thu luôn quy định 1 kiểu dao động được gọi là leading-edge (nôm na là các điểm nhạc bắt đầu đánh hay dừng), và dao động tới phía trước sẽ diễn ra đầu tiên nếu cực + của amplifier và loa được nối chính xác với nhau. Điều này sẽ giúp bài nhạc được chơi theo đúng cảm xúc mà studio thu và nghệ sỹ muốn gởi gắm đến người nghe.

Chân cắm

cách đấu dây loa

Đa số các mẫu loa và amplifier hiện nay đều hỗ trợ nhiều kiểu chân cắm như càng cua (spade), dây trần hay đầu banana. Để sử dụng chân càng cua, bạn chỉ cần vặn lỏng ốc trên đầu cắm, luồn đầu dây vào sau đó vặn lại cho chặt là được, tuy nhiên cần lưu ý không để phần kim loại trên 2 đầu jack càng cua tiếp xúc với nhau vì có thể gây đoản mạch và làm hư hỏng amplifier.

cách đấu dây loa

Đầu cắm banana thì dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần cắm vào là xong.

cách đấu dây loa

Ngoài ra, nếu như không có connector, chỉ có dây trần, thì xoắn dây lại, mở ốc giữ dây trên cầu loa ra, nhét qua lỗ và siết, cách này cho kết nối ổn định và chắc chắn trong 1 thời gian ngắn, lâu dần các dây trần sẽ bị oxy hóa hoặc giòn, gãy do bị tháo ra siết vào nhiều lần (kim loại có độ mỏi, huống gì thường thì 99.99% các dây loa thường có lõi làm từ đồng)

Đấu Nối Bằng Jack Neutrik NLFX

cách đấu dây loa

Ngoài các kiểu đấu nối bằng các phương pháp vặn hoặc kẹp dây thì đại đa số hiện nay các dòng loa karaoke hay biểu diễn chuyên nghiệp họ sử dụng các tiêu chuẩn đấu nối bằng Jack Loa Neutrik NL2 hoặc NL4 . Tùy thuộc vào quy định vào nhà sản xuất mà chúng ta đấu theo 1+ 1- hoặc 2+ 2- trên jack loa để kết nối giữa Loa và Công suất Amplifier 1 cách thuận tiện và dễ dàng nhất.
 

cách đấu dây loa


Chú ý chất lượng cable


Cable đi kèm thiết bị âm thanh thường là đủ dùng cho nhu cầu đại trà, tuy nhiên nếu bạn muốn nhắm đến chất lượng âm thanh tối ưu nhất cho hệ thống của mình, tham khảo và mua thêm 1 số dòng cable cao cấp cũng là ý hay. Mình không khuyên anh em chơi loa nên mua dây đắt, nhưng cũng nên chọn dây tương xứng với giá thành của loa và amplifier. Dây dẫn là một vấn đề tâm linh, và đòi hỏi trải nghiệm, có dây tiếng sáng, có dây tiếng tối, có dây âm thanh lại trung tính, hiểu rõ chất âm của loa và amplifier sẽ giúp anh em chọn được dây ưng ý.

Nguon: tinhte


0 bình luận


Bình luận