Loa Line Array là gì? Ưu nhược điểm

loa line array

 Loa Linearray là gì?

Linearray có lẽ là hệ thống loa khá quen thuộc của nhiều người, trên các sân khấu lớn nhỏ, hội trường hay tiệc cưới,… chắc chắn sẽ không thể vắng mặt của dàn âm thanh Linearray. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dòng loa này cũng như ưu nhược điểm của loa. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Loa line array là gì?

Loa Line Array hay còn gọi là loa array. Cấu trúc của loa line array không khác nhiều so với những loa thông thường, vẫn bao gồm hệ thống củ bass và trelb. Loa line array có 2 dòng là liền công suất ( Active) và không liền công suất (Passive).

 Ưu nhược điểm của các dòng loa line array active và line array passive?

- Dòng loa Active được trang bị sẵn trong thùng 1 mạch công suất và dsp sẵn để can thiệp phần mềm cũng như hoạt động của loa.

* Ưu điểm lớn nhất của dòng loa line array active là cơ động dễ đấu nối và vận hành không phải mất quá nhiều thời gian cho việc lắp đặt và đi dây cho hệ thống vì chúng chỉ cần sử dụng đường dây tín hiệu là đủ.

* Nhược điểm của dòng loa line array giá thành sẽ luôn cao hơn so với dòng loa passive. nếu hoạt động ngoài trời với thời tiết mưa gió sẽ rất dễ gây hư hỏng thiết bị >> chi phí sửa chữa cũng như sửa là rất khó. Việc treo loa lên cũng khá vất vả hơn so với dòng loa active vì nó khá nặng do mang trong mình thêm mạch công suất. 

- Dòng loa Passive là dòng loa chỉ mang trong mình hệ thống củ bass trelb và phân tần ( ngoài ra còn có các dòng loa chia way không có phân tần nhưng ít được sử dụng do khâu đấu nối phức tạp và sử dụng nhiều amplifier và dây dợ)

* Ưu điểm của dòng loa passive là áp dụng được nhiều tùy chỉnh phối ghép thiết bị amp của nhiều hãng khác nhau. Việu treo lắp cũng dễ hơn do nó có trọng lượng nhẹ hơn. Giá thành thấp hơn so với dòng active.

* Nhược Điểm bù lại nó phải sử dụng hệ thống công suất và controler riêng để can thiệp mới sử dụng được. ngoài ra hệ thống dây loa đi cho nó cùng nhiều hơn ngoài ra nó cũng đòi hỏi người kỹ sư âm thanh cũng phải am hiểu sâu về đấu nối và setup hệ thống do ko được config sẵn như các dòng loa active.

loa line array

 Cấu tạo của loa Line array là một mảng hệ thống loa có kiểu giống nhau được ghép lại thành một hàng hình dây, có công suất lớn và khi treo lên sẽ tạo thành một góc phủ âm rộng. Loa line array thường có xu hướng sử dụng cho mục đích biểu diễn đông người cần áp lực âm thanh lớn và đi xa. cấu tạo của loa bass và trelb loa cũng khác biệt rất nhiều so với các dòng loa khác.

line array

 Loa bass của loa có độ nhạy cực lớn nên việc chỉ cần sử dụng công suất vừa đủ nó đã mang lại hiệu quả thực sự ấn tương. Góc mở của loa trelb cũng được tính toán cực hẹp góc mở cao khoảng 10 độ nên nó sẽ tạo thành 1 họng kèn có thể phát đi được rất xa.

loa line array

 Để hoạt động được tốt hơn loa line array thường được phối hợp với các hệ thống loa sub treo ( Midlow) và hệ thống loa Subwoobfer ( Siêu trầm) giúp đạt được âm thanh 1 cách tốt nhất và đủ dải nhất.

loa sub treo

Do cấu tải dải tần của loa line array trung bình từ 70Hz trở lên nên việc phối hợp với các loa midlow là thực sự cần thiết cho hệ thống. Tùy vào mục đích sử dụng và số diện tích cần sử dụng và số người sẽ tùy biến gắn thêm bao nhiêu loa để phối hợp với nhau. Để loa line array hoạt động 1 cách hiệu quả và tối ưu nhất thì khoảng cách chiều cao để treo loa cũng khá quan trọng tối thiều là 4m5 và cần ít nhất 3 chiếc loa để phối vào nhau mới tạo ra được góc mở tốt đẻn tai người nghe.

Loa line array là gì?

* Ưu điểm:

- Ưu điểm dễ thấy nhất của các loại loa Line Array chính là thiết kế hiện đại, tiện lợi và gọn gàng, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng. Với hệ thống loa này, bạn có thể tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng hệ thống âm thanh. Ngoài ra, bạn có thể treo trên khung hoặc đặt trên các chân đỡ đi kèm tiện lợi, tùy theo sở thích. Các thùng loa được thiết kế nằm ngang thay vì thẳng đứng. Vì vậy, dù số lượng loa nhiều, cột loa vẫn có chiều cao phù hợp.

Loa line array là gì?

- Âm thanh phát ra từ dàn loa Line Array rất to, chắc, khỏe đặc biệt dù ở khoảng cách xa nhưng không bị vỡ tiếng. Loa line array có hiệu quả cao hoàn toàn tối ưu công suất, độ phóng lớn.

-  Có thể phụ vụ một lượng khán giả lớn đến vài nghìn người, sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều so với dùng dàn loa thông thường.

- Đối với các sân khấu, hội trường trong nhà, nhờ việc dễ dàng điều chỉnh góc độ của loa, người sử dụng có thể tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa. Qua đó, bạn có thể hướng âm thanh tập trung vào khu vực khán giả mà không giảm chất lượng. Đồng thời việc này cũng hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần gây nhiễu âm, dội âm.

Loa line array là gì?

* Nhược điểm:

- Giá cả cao hơn khá nhiều so với loa truyền thống.

- Khoảng cách giữa loa và người nghe >5m, loa chỉ đánh ở khoảng cách xa nếu quá gần thì hiệu quả sử dụng âm thanh sẽ giảm và không bằng loa thông thường.

- Việc di chuyển lắp đặt phức tạp và khó khăn do cấu tạo khá lớn và nặng.

- Việc căn chỉnh vận hành hệ thống cũng rất phức tạp đòi hỏi người căn chỉnh setup hệ thống âm thanh phải có chuyên môn cao và kiến thức tốt.

Xem thêm các dòng Loa Line Array Hot Nhất>>>>>

Kết quả hình ảnh cho NEW GIFTrang tin tức âm thanh hay cập nhật mỗi ngày:Kết quả hình ảnh cho NEW GIF Tại Đây 


0 bình luận


Bình luận