Loa monitor là gì

Loa Monitor là gì?

Nếu bạn đã từng đi tham gia 1 sự kiện âm nhạc lớn thì rất có thể bạn sẽ gặp loa monitor. Loa monitor hay còn có tên gọi khác là loa kiểm âm, loa kiểm tra thường đặt trên sân khấu hướng về phía ca sĩ và ban nhạc để họ có thể nghe được âm thanh loa đang phát ra để điều chỉnh chất giọng và nhạc cụ cho phù hợp.

Loa monitor là thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh sân khấu, dàn âm thanh sự kiện ngoài trời góp phần quan trọng cho sự thành công của show diễn. Âm thanh được điều chỉnh thích hợp, chất lượng hơn khi sử dụng dòng loa này. Loa monitor có thể Active hoặc Passive tùy vào mục đích và mức đầu tư của mình.

Âm thanh phát ra từ loa monitor là tất cả âm thanh của hệ thống được trích lọc hoàn toàn phù hợp với các dòng nhạc, mục đích sử dụng vì vậy loa monitor phải chất lượng, thể hiện đầy đủ các dải âm thanh.

Chức năng của loa Monitor là gì?

Để giúp bạn dễ hiểu, bạn hình dung như thế này nhé:

Máy vi tính để bàn mà các bạn sử dụng, Microsoft cũng đặt tên cho màn hình là Monitor, và miêu tả bằng câu sau: WYSIWYG (What you see is what you get). Có nghĩa là: Những gì bạn thao tác với hệ thống máy đều hiện qua màn hình, những gì bạn thấy là tất cả những gì mà hệ thống có thể có được.

Và khi dùng từ Monitor để gán cho loại loa này, các nhà sản xuất thiết bị âm thanh cũng đang muốn đề cập đến chức năng tương tự của nó như màn hình máy tính mà Microsoft miêu tả.

Âm thanh mà loa Monitor mang lại cho người dùng sẽ cực kì giống với những tín hiệu âm thanh mà nó nhận được. Vì vậy chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dãy tầng số của một hệ thống âm thanh cần có.

Các loại loa monitor

Loa monitor thường được chia làm hai loại là loa monitor phòng thu và loa monitor dùng trên sân khấu.

  • Loa monitor dùng trong phòng thu đòi hỏi có độ chính xác cao và trung thực nhất, chính vì vậy, loa monitor là một phần không thể thiếu trong dàn âm thanh phòng thu. Loa monitor trong phòng thu thường có thiết kế giống như loa bookshelf.
  • Loa monitor dùng trên sân khấu thường có thiết kế hình thang, được đặt nằm nghiêng tại rìa sân khấu và là loa duy nhất được đặt hướng về phía người biểu diễn với mục đích giúp người biểu diễn có thể nghe được âm thanh họ đang tạo ra để từ đó họ có thể điều chỉnh sao cho màn biểu diễn hay nhất.

Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu loa monitor giá rẻ với chất lượng tốt, đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Nexo, 4 - Acoustic, JBL, …

Mua loa monitor ở đâu?

Hai dòng loa monitor với các thiết kế khác nhau, do vậy các bạn cần xác định mục đích sử dụng loa của mình để có sự lựa chọn phù hợp. Một điều quan trọng không kém chính là lựa chọn các đơn vị phân phối loa uy tín. 

Loa monitor là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu, vì vậy cần phải chọn được sản phẩm loa monitor chất lượng. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán thiết bị âm thanh, quý khách hàng nên chọn những đơn vị có uy tín có kinh nghiệm trong âm thanh để được tư vấn và có sản phẩm tốt nhất.

 

Công ty cổ phần ProSound Việt Nam là đơn vị cung cấp âm thanh hàng đầu đã có uy tín và thương hiệu được khách hàng ủng hộ, chúng tôi luôn đưa ra giải pháp tối ưu và tốt nhất cho khách hàng. Hãy đến showroom theo địa chỉ: Số 31 - BT4, 3 KĐT Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội để trải nghiệm chất âm thực tế của những loa kiểm âm nhé.


0 bình luận


Bình luận