Trở kháng là gì?

    Trở kháng là một trong những thuật ngữ quan trọng trong âm thanh, đặc biệt, bạn phải hiểu rõ khái niệm, nguyên lý hoạt dộng của trở kháng khi bạn muốn phối ghép một chiếc amply với loa! Trong môn học vật lý, chúng ta được biết trở kháng có tác dụng cản trở dòng điện khi có hiệu điện thế đặt vào mạch! 

Tuy nhiên, đây là khái niệm khá mơ hồ nên không phải ai cũng hình dung ra được. Hôm nay Prosound Việt Nam sẽ giải thích về khái niệm trở kháng là gì?  Và cách dùng trở kháng phù hợp nhất cho dàn âm thanh gia đình hay chuyên nghiệp để quý khách có thể hiểu hơn nhé.

Tổng quan về trở kháng của loa
 

trở kháng là gì?

    Trở kháng có ký hiệu được thế giới quy ước là Z và được đo bằng đơn vị ohm – ( ký hiệu là Ω)! Đặc biệt đây còn là đại lượng mở rộng của điện trở cho dòng xoay chiều cũng như 1 chiều!

Trở kháng cũng chính là một trong số những thông số được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị âm thanh bỏi vì sự hiểu biết về đại lượng này là rất cần thiết khi muốn lựa chọn một sản phẩm như ý! Khi phối ghép chuẩn, dàn âm thanh của bạn sẽ có công suất đúng như nhà sản xuất và nâng cao được tuổi thọ, tránh gây hiện tượng cháy nổ cho dàn karake! Trở kháng chính là một trong số các chỉ tiêu đầu tiên khi bạn quyết định mua 1 sản phẩm như amply hay loa.

Trở kháng được chia thành 2 loại đó là – loa có trở kháng cao và loa có trở kháng thấp! Loa bình dân phổ thông thường được sở hữu mức trở kháng phổ biến là 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm. Ngoài ra, trong những hệ thống âm thanh có công suất lớn, phục vụ cho nhu cầu của nhiều người như dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp, bar, pub, sự kiện ngoài trời,… thì việc phối ghép loa cũng như việc đấu nối nhiều loa cho 1 kênh cục đẩy công suất là điều không thể tránh khỏi! 

Với 2 cách nối loa cơ bản là nối song song và nối nối tiếp nhưng cách nối ghép song song thường được ứng dụng rộng rãi hơn cả bởi trở kháng sẽ tăng lên, tương thích với hầu hết các loại cục đẩy công suất đang có trên thị trường! Vì vậy với loa cùng một công suất thì loa có trở kháng 8 ohm sẽ dễ dàng nối ghép hơn so với loa 4 ohm!

Trở kháng có ảnh hưởng đến dàn âm thanh không?

    Không chỉ là một thông số kĩ thuật quan trọng của loa mà chính trở kháng còn là yếu tốt quyết định khả năng phối kết với cục đẩy công suất của loa để có được chất lượng âm thanh và công suất cao nhất! Căn cứ vào dòng loa có trở kháng thấp hay cao thì dưới đây đều là những quy luật quan trọng mà bạn cần tuân thủ nhé!

trở kháng là gì?

    Căn cứ vào trở kháng của amply để đấu nối thiết bị. Mặc dù là với loa nào nếu tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của Amply thì sẽ khiến cho Amply rơi vào trường hợp quá tải và vì thế mà tuổi thọ của cả dàn âm thanh sẽ bị giảm sút rất nhiều. Bởi lẽ khi mức tổng trở của loa nhỏ hơn Amply – công suất của loa phải tăng lên rất cao để bù lại phần công suất đó nên dễ gây ra tình trạng mất cân bằng và kết quả là hiện tượng chập cháy rất dễ dàng xảy ra!

Theo lời khuyên của đội ngũ kĩ thuật Công ty Prosound Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm thì mức công suất được xem là lý tưởng của Amply đó là gấp đôi so với mức công suất liên tục của loa! 

trở kháng là gì?

Nếu trường hợp không thể cho loa ở mức lý tưởng này thì bạn cũng nên chọn Amply có công suất lớn hơn công suất trung bình của loa hoặc cùng lắm là bằng nhau chứ tuyệt đối không nên chọn mức công suất nhỏ hơn công suất loa! Vì thế, để đảm bảo công suất cũng như tuổi thọ của loa, amply thì bạn cần đọc kĩ và hiểu thông số để phối ghép chuẩn nhé!

    Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng khi đọc những thông tin trên bạn đã biết cách dùng trở kháng phù hợp cho dàn âm thanh của mình! Nếu quý khách còn nhiều câu hỏi khác cần được giải thích, hãy gọi đến đường dây nóng của Porsound nhé, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh và chính xác nhất!


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận